Thông tin sản phẩm
Quy cách: hộp 1 gram
Thương hiệu: Bahraman
Sản xuất tại: Iran
NHỤY HOA NGHỆ TÂY LÀ GÌ?
Nhụy hoa nghệ tây hay còn được biết đến với cái tên “Saffron” hay “Safran”, là một loại gia vị có dược tính. Hoa nghệ tây được trồng đầu tiên vào những năm 1750 ở Hy Lạp. Ngày nay đã có nhiều quốc gia khác trên thế giới bắt đầu nuôi trồng hoa nghệ tây như Iran, Morocco và Ấn Độ. Nghệ tây có tên tiếng Anh là Crocus Sativus hay Saffron Crocus, là nhánh nhỏ trong họ Diên vĩ.
Mỗi năm, hoa nghệ tây chỉ nở một lần vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Việc thu hoạch hoàn toàn bằng tay cũng góp phần nâng cao giá trị loài hoa này. Bởi lẽ, người trồng phải tránh những ngày có ánh nắng gay gắt vì sợ nhiệt độ và ánh sáng sẽ làm bay đi mùi hương và giảm công dụng của hoa.
Vào mỗi sáng tinh mơ khi những đóa hoa còn chưa hé, người nông dân phải hái thật từ tốn và nhẹ nhàng để tránh làm hư tổn đến nhụy. Sau khi thu hoạch, nhụy hoa nghệ tây được phơi khô dưới những quy chuẩn về nhiệt độ và độ ẩm vô cùng chuẩn xác nhằm đảm bảo dược tính và hương vị còn vẹn nguyên. Phải mất 1.000 đóa hoa mới sản xuất ra được 1 gram thành phẩm cuối cùng. Chính vì những lý do đó, Saffron được coi là một trong những loài hoa đắt nhất thế giới.
Sau khi phơi khô, nhụy hoa nghệ tây có hình dáng như sợi chỉ đỏ. Tuy nhiên. khi bỏ nhụy hoa vào nước, bạn sẽ thấy nước lại có màu vàng trong. Saffron có mùi thơm vô cùng tinh tế quyện cùng vị ngọt thanh tao, tất cả tạo nên sự bí ẩn và quý tộc cho loài hoa đắt đỏ này.
Lợi ích sức khoẻ của nhụy hoa nghệ tây
Tăng sức khoẻ tim mạch
Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy trong nghệ tây có thành phần giúp tăng cường sức khỏe của hệ thống tim mạch. Trong nhụy hoa nghệ tây có chứa các chất chống oxy hóa, rất tốt cho tim và mạch máu. Thành phần Crocetin có trong nghệ tây giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu, giảm thiểu nguy cơ xơ vữa động mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Trong nhụy hoa nghệ tây có chứa một hợp chất là crocin, là chất tạo nên màu vàng của nghệ tây. Crocin có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư; thông qua kích hoạt apoptosis (sự rụng chết tế bào). Không chỉ thế crocin còn có tác dụng kích thích sự hình các tế bào bạch cầu Lympho (các tế bào miễn dịch giúp tiêu diệt các tế bào ung thư).
Tăng cường trí nhớ
Nghiên cứu cho thấy trong nhụy hoa nghệ tây có nhiều thành phần giúp tăng cường trí nhớ; đặc biệt là crocin. Ở Nhật Bản, người ta sử dụng nhụy hoa nghệ tây để điều trị bệnh mất trí nhớ, bệnh parkinson và viêm nhiễm.
Hỗ trợ điều trị trầm cảm
Thành phần chứa trong Saffron được các nhà khoa học đánh giá cao trong việc điều trị bênh trầm cảm
Trầm cảm là một vấn đề xảy ra rất phổ biến ngày nay. Và mặc dù có vô số loại thuốc để điều trị trầm cảm, nhụy hoa nghệ tây được xem là một biện pháp điều trị trầm cảm tự nhiên mà hiệu quả. Một nghiên cứu cho thấy tác dụng của nghệ tây tương đương với thuốc chống trầm cảm imipramine, thường dùng để điều trị bệnh trầm cảm từ nhẹ đến trung bình. Tác dụng này của nghệ tây đến từ crocin và safranal. Cả hai chất này đều điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh dopamine, serotonin, và norepinephrine, có liên quan đến tâm trạng của con người
Cải thiện hội chứng tiền kinh nguyệt
Liên hệ ngay để được tư vấn mua Saffron
Nghiên cứu cho thấy nhụy hoa nghệ tây có tác dụng làm giảm đáng kể các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Nguyên nhân được cho là nhụy hoa nghệ tây có tác dụng ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh serotonin.
Giảm tình trạng kháng insulin
Kháng insulin là tình trạng phản ứng dưới mức bình thường của cơ thể với nồng độ insulin nội tiết tố. Đây là một nhân tố hàng đầu gây ra sự phát triển của bệnh tiểu đường. Và crocetin, một hợp chất được tìm thấy trong nhụy hoa nghệ tây có tác dụng giải quyết tình trạng này. Tính chất chống oxy hoá và chống viêm của crocetin giúp giảm bớt sự thiếu insulin. Từ đó, ngăn ngừa và giảm thiểu được bệnh tiểu đường.
Tăng cường thị giác
Thoái hoá điểm vàng là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh mù lòa ở người già tại các nước phát triển. Khi bệnh thoái hoá điểm vàng phát triển, các tế bào nhạy cảm trong võng mạc của bạn bắt đầu phân hủy theo thời gian. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy bổ sung nghệ tây có thể dẫn đến sự cải thiện ổn định lâu dài trong chức năng võng mạc ở những người bị thoái hoá điểm vàng. Tác dụng này của nhụy hoa nghệ tây đến từ hai hợp chất là crocin và crocetin.
Hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hoá
Từ lâu, nghệ tây đã được sử dụng trong Đông y để điều trị rối loạn tiêu hóa. Nhụy hoa nghệ tây có thể giúp giảm đau bụng, ợ nóng, và khó tiêu đi kèm với loét dạ dày. Nghiên cứu cho thấy tính chất chống oxy hóa của crocin và safranal có trong nghệ tây giúp ngăn ngừa tổn thương niêm mạc dạ dày, hạn chế được tình trạng loét dạ dày
Hướng dẫn sử dụng Saffron đúng cách
– Pha với trà hoặc nước khoáng uống hàng ngày: mỗi cốc nước 200ml chỉ cần thật 4-5 sợi Saffron ngâm trong khoảng 15p là có thể dùng, ngày không quá 0,3g.
– Thông thường 1g saffaron pha nước uống có thể dùng trong 1 tháng cho 1 người. (Không nên dùng quá 9g/tháng)
– Ngoài ra có thể thả vài sợi saffron vào nước xịt khoáng xịt da mặt để có được làn da tươi trẻ mỗi ngày.
Cách phân biệt saffaron thật giả
Để phân biệt thật giả cho saffron dạng sợi, cách dễ nhất chính là dùng một vài sợi ngâm nước lạnh.
Nếu là hàng giả, saffron sẽ tan rất nhanh vào nước nhưng lại không có mùi thơm đặc trưng, mùi cỏ cây, mật ong.
Ngược lại, saffron thật cần đến 10 phút để ra màu đỏ cam, không lẫn màu trắng hay vàng và nước rất thơm.
NHỮNG NGƯỜI KHÔNG NÊN DÙNG NHỤY HOA NGHỆ TÂY
Mặc dù nhụy hoa nghệ tây an toàn với hầu hết mọi người, nhưng một số trường hợp không nên dùng thực phẩm này. Bao gồm:
1. Phụ nữ có thai và đang cho con bú
Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ đang trong quá trình mang thai không nên sử dụng Saffron. Bởi lẽ, dùng số lượng lớn hoặc quá thường xuyên nhụy hoa này sẽ khiến tử cung co lại và dễ gây sẩy thai. Tuy vẫn chưa có nghiên cứu hay khảo sát chứng minh nhụy hoa nghệ tây sẽ ảnh hưởng đến phụ nữ cho con bú, nhưng giới chuyên môn vẫn khuyên các bà mẹ không nên dùng trong thời điểm này.
2. Rối loạn lưỡng cực (Bipolar Disorder)
Vì công dụng của nhụy hoa nghệ tây đối với hệ thần kinh, giới nghiên cứu khuyên những người mắc hội chứng rối loạn lưỡng cực không nên sử dụng. Các bác sĩ e ngại Saffron sẽ kích thích thần kinh, khiến các triệu chứng rối loạn lưỡng cực nặng hơn.
3. Bệnh nhân có vấn đề về tim
Saffron có thể sẽ khiến tim đập nhanh và mạnh hơn. Vì vậy những người đang hoặc có tiền sử về bệnh tim nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhụy hoa Saffron.
4. Người có huyết áp thấp
Những người có huyết áp thấp cũng không nên dùng nhụy hoa nghệ tây. Bởi lẽ, thực phẩm này sẽ khiến hạ áp lực máu, gây nguy hiểm cho bệnh nhân đang có vấn đề huyết áp.