Tin tức

29/2 - Ngày phái đẹp... tỏ tình

Cập nhật: 01/03/2012

Tuy nhiên, có một điều không phải ai cũng biết, đối với nhiều nước châu Âu, đây chính là ngày phái nữ giành quyền “chủ động”. Họ có thể tỏ tình, thậm chí cầu hôn với người đàn ông của mình, và chính vì thế, các cô gái Việt đang học ở trời Âu cũng có những “chuyện riêng” trong ngày “lãng mạn hơn cả Valentine” này.

 

Du học sinh Pháp

 

Vốn là cô gái xứ Nghệ hiền lành, ít nói, hôm nay, Hải Anh đã làm cho bạn bè hết sức ngạc nhiên khi nhìn thấy trên facebook của cô nàng đoạn viết: “Hôm nay là một ngày đặc biệt, 29/02 - 4 năm mới có 1 lần. Và mình sẽ không bỏ lỡ cơ hội này để cầu hôn một ai đó. Mình sẽ không nói “Em yêu Anh”, càng không nói “I love You”.... “Je t'aime” hoặc “Ti amo”... Uh, mình sẽ nói câu đó!”.

 

Chủ đề về ngày 29/2 trên facebook thu hút giới trẻLý giải về điều này, H.A chia sẻ: “Không phải ngẫu nhiên khi "amour" (tiếng Pháp) được bình chọn là từ ngữ lãng mạn nhất hành tinh, và cũng không phải ngẫu nhiên khi "amore" (tiếng Italia) được xếp ngay sau đó”. Không nói ba từ “Em yêu anh” bằng bất cứ thứ tiếng nào khác, cô nữ sinh Việt trên đất Pháp đã chọn cho mình cách thể tình cảm trong ngày 29/2 rất cá tính và rất… kiểu Pháp như thế! Anh chàng nào có là bạn trai của những cô du học sinh Pháp, hoặc biết tiếng Ý như Hải Anh, quả là may mắn!

 

Du học sinh Nga

 

Còn Bùi Ngọc, sinh viên năm nhất tại Nga cũng đã “dũng cảm” chọn facebook để kỉ niệm ngày 29/2. Chưa cần biết “tình trạng hôn nhân” của cô nàng như thế nào, nhưng dòng chữ “Chung vui với không khí châu Âu, mình cũng ủng hộ một câu cái nhở. Câu "Will you marry me?!” vừa đăng lên trên “Tường nhà” của Ngọc, ngay lập tức đã có “một cơ số” chàng trai bấm “like” và  bình luận kiểu…  bấm chuông trả lời câu hỏi nhanh. Đáp lại mọi ý kiến, cô sinh viên xứ tuyết vẫn kiên trì chọn bài hát “Marry You” của Bruno Mars để làm đáp án “bỏ ngỏ” của mình. Xem ra, với tình hình này, các chàng trai  sẽ còn phải đợi dài dài!

 

... và Việt Nam?

 

Cứ 4 năm mới có một ngày 29/2 và ở châu Âu, nó được coi là “Ngày phụ nữ tỏ tình” - tức là phái đẹp chủ động cầu hôn với giới mày râu. Ngay từ năm 1288, người Scottland đã thông qua đạo luật lấy ngày 29/2 là “Ngày quyền lợi phụ nữ”.
 
Từ thế kỷ XVII, phong tục này đã lan ra khắp châu Âu. Theo thống kê, trong ngày 29/2 trước có tới 92% đàn ông được ngỏ lời đã vui mừng chấp nhận tình cảm của bạn gái, 4% lúc đầu không đồng ý vì bất ngờ, nhưng sau khi suy nghĩ đã vui vẻ chấp thuận. Đối với nhiều phụ nữ Anh, 29/2 là một ngày có ý nghĩa quyết định trong cuộc đời”.

 

(Nguồn: Internet)

Có lẽ, chưa nhiều người ở Việt Nam biết đến ý nghĩa khác của  29/2, còn không, ngày này hẳn sẽ là một cuộc cách mạng lớn cho các cô gái Việt. Bằng chứng là, chủ đề “Hôm nay, 29/2, là một ngày rất - đặc - biệt. Bạn có biết ý nghĩa của ngày này không?” cùng với phần giải thích của một fanpage khá có tiếng trên facebook đã được gần 500 lượt thích và hơn 100 lượt chia sẻ cùng những bình luận hết sức sôi nổi.

 

Các cô gái trải lòng:  “Chuẩn pị (bị) đi cầu hôn thôi ;))”, “Tiếc nhỉ, đến hôm nay mới biết”, “Mình biết cái này nên lúc 0h hôm nay đã quyết định nói hết”, “Hay là mình bày tỏ nhỉ, nhưng… bày tỏ với ai bây giờ?”. Facebook của bạn gái có nick name “Tóc ngắn” còn tỏ ra quyết tâm hơn: “Hôm nay, mình tình cờ đọc được status của một người bạn, biết được rằng 29/2 là ngày phụ nữ tỏ tình và cầu hôn. :D Chợt nghĩ đến một người và muốn hành động :-"”.

  

 Trước những “trăn trở” như vậy của chị em, cánh mày râu cũng ra sức cổ vũ và ủng hộ: “Nếu hôm nay mà được tỏ tình, mình sẽ đồng ý vô điều kiện”, “Các bạn nữ còn chờ gì nữa”… Điều này chứng tỏ, không chỉ các bạn du học sinh ở châu Âu mà ngay cả giới trẻ Việt Nam cũng rất hào hứng và ủng hộ một ngày đặc biệt như vậy.

 

Các cô gái, đừng chờ đợi bốn năm nữa!  Ngay cả người viết bài này (nam) cũng đã bất ngờ và cười hạnh phúc khi được bạn gái mình dò hỏi: “Mai 29/2, ngày đặc biệt đấy, có kỉ niệm gì không anh?” cơ mà!

 

 

 Bảo Anh