Tin tức

Bà bầu nên bổ sung đa vi chất

Cập nhật: 08/07/2012

Trong buổi hội thảo mang tên Kiến thức dinh dưỡng và sức khỏe cho phụ nữ mang thai, bác sĩ Nhung cho biết, theo nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới (WHO) có tới 30% phụ nữ trên thế giới thiếu máu do thiếu sắt và sẽ nguy hiểm nếu người phụ nữ thiếu sắt khi mang thai. Điều này dễ gây tử vong sản phụ khi sinh nở hoặc trẻ sinh ra bị thấp còi (nguyên nhân của các bệnh đái tháo đường, béo phì, tim mạch… về sau).

Do đó, bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai là chiến lược trong năm của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia. Tuy nhiên, bác sĩ Nhung nhấn mạnh, nếu bà bầu bổ sung sắt cùng với Vitamin A thì hiệu quả giảm thiếu máu rõ rệt và an toàn hơn.

Ngoài sắt, canxi cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình tạo xương cho trẻ. Để hấp thụ canxi tốt, đồng thời, quá trình tạo xương thuận lợi, bà bầu nên bổ sung canxi cùng với magie và vitamin D. Magie là chất liên quan mật thiết với canxi, do đó, trong quá trình bổ sung canxi, bà bầu chú ý tăng thêm 100 mg magie mỗi ngày.

Cũng trong phần thuyết giảng, tiến sĩ Nhung cho biết, vẫn đề cấp bách của thế kỷ 21 là tình trạng thiếu vitamin D. Vitamin D được tổng hợp qua da nhờ ánh nắng mặt trời, nhưng hiện nay, ngay cả ở các nước có nhiều ánh nắng thì tỷ lệ thiếu vitamin D vẫn cao. Vitamin D lại có tác dụng tăng hiệu quả tạo xương khi bổ sung cùng canxi nên một lượng 400 UI vitamin D một ngày là cần thiết cho bà bầu.

Như vậy, các vi chất thiết yếu cho bà bầu kể trên đều liên quan mật thiết, tương tác đến nhau trong quá trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em. Chưa kể, đa phần các thai phụ đều thiếu nhiều vi chất cùng một lúc chứ không thiếu một vi chất đơn thuần. Tiến sĩ Nhung cho biết, hiện Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã nghiên cứu và hợp tác bào chế các sản phẩm theo hướng viên uống đa vi chất.

Bác sĩ Nhung cũng đề cập đến vấn đề cân nặng ở trẻ sơ sinh và những quan niệm cùng thói quen chưa đúng của người Việt. Nhiều người cho rằng đứa trẻ sinh ra cân nặng, mũm mĩm thì khỏe mạnh. Tuy nhiên, các tài liệu khoa học chỉ ra rằng trẻ sơ sinh nên có cân nặng từ 3 đến 3,2 kg. Những đứa trẻ cân nặng nhiều hơn 3,5 kg sẽ có nguy cơ béo phì hoặc bị bệnh đái tháo đường về sau. Bên cạnh quan niệm không đúng trên là thói quen ăn nhiều gạo trắng thậm chí là gạo đánh bóng làm mất đi lượng vitamin B đáng kể. Điều này sẽ ảnh hướng lớn tới sự phát triển của trẻ.

Một vi chất nữa mà các bà mẹ thường không để ý bổ sung ngay khi mang thai đó là kẽm. Kẽm là thành phần cấu tạo nên enzyme. Thiếu kẽm trẻ sẽ thấp còi, thiểu năng chính vì vậy ngay từ khi mang thai cho đến giai đoạn cho con bú, bà bầu cần bổ sung kẽm để em bé được phát triển tốt nhất.

Liên quan đến bổ sung vi chất, bà bầu cần chú ý là bổ sung đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính và thứ hai là một chế độ vận động cần thiết. Đảm bảo được 2 yếu tố trên, bà bầu sẽ khỏe mạnh và sinh ra những em bé không quá nặng cũng không quá nhẹ cân.

Theo suckhoedoisong.org