Tin tức

EVN lúng túng trong xử lý rò nước đập thủy điện

Cập nhật: 23/03/2012

Những ngày qua nhiều công nhân được huy động chữa vết nứt, rò trên thân đập. Họ phải treo mình lơ lửng trên độ cao hàng chục mét để khoan, trám các vết rò và bắt ống nhựa dẫn nước, nhằm phân tán dòng chảy ra thành nhiều hướng, tránh tình trạng nước chảy tập trung.


Mặc dù các công nhân đã trám, bịt các điểm rò rỉ ở phía hạ lưu đập chính thủy điện Sông Tranh 2 thế nhưng tại những vị trí này nước phun ra mạnh hơn. Ảnh: Trí Tín

Tại một số điểm rò rỉ hạ lưu đập chính thủy điện Sông Tranh 2 đã được trám trét, song nước phun ra mạnh hơn. Ảnh: Trí Tín

Ông Phạm Ngọc Sinh, Phó giám đốc Sở Khoa học- Công nghệ Quảng Nam khẳng định:
Ông Phạm Ngọc Sinh, Phó giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Quảng Nam khẳng định: "Cách khoan, bơm bê tông, hóa chất vào các vị trí rò rỉ ở phía hạ lưu đập thủy điện Sông Tranh 2 là không khả thi, nước ngấm thêm vào, về lâu dài dễ phá hỏng thân đập. Ảnh: Trí Tín.

Giáo sư, tiến sĩ khoa học Phạm Hồng Giang, Chủ tịch Hội đập lớn Việt Nam thì khẳng định, xử lý chống thấm, rò rỉ ở hạ lưu đập chỉ là giải pháp tạm thời, có nguy cơ rò rỉ nước trở lại sau thời gian ngắn. "Cần thiết phải hạ mực nước hồ xuống thấp, sau đó tổng kiểm tra chiều dài theo thân đập rồi xử lý theo hướng từ thượng về hạ lưu thì mới ổn định lâu dài được", ông Giang nói.

Các chuyên gia của Cục giám định Nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng, sau khi kiểm tra thực tế nứt đập Sông Tranh 2, cũng khuyến cáo không nên bơm hóa chất vào vết nứt phía hạ lưu nữa mà dùng xi măng hoặc trám bằng nhựa đường vào các điểm rò rỉ ở thượng lưu của đập.

Hiện tại, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đưa ra hai bước hoàn thiện hệ thống thu gom và thoát nước thấm, rò rỉ qua thân đập. Cụ thể, trước mắt tập trung kiểm tra toàn bộ hệ thống thu gom và thoát nước thấm theo thiết kế được phê duyệt, thông toàn bộ các ống thu gom nước trong thân đập bị tắc trong quá trình thi công và thời gian vận hành vừa qua. Nếu ống nào không thông tắc được thì khoan bổ sung ngay. Hoàn thiện hệ thống rãnh thoát nước trong hành lang thân đập để tăng khả năng thoát nước và hoàn thiện hệ thống thu gom nước thấm bên ngoài hai vai đập.

Sau khi thực hiện những giải pháp trên mà nước thấm ra hạ lưu không giảm, EVN sẽ xem xét phương án xử lý chống thấm bổ sung. EVN cũng chỉ đạo Ban quản lý dự án thủy điện 3 phối hợp với tư vấn thiết kế và các đơn vị liên quan thực hiện ngay việc phân tích số liệu quan trắc đã có để đánh giá toàn diện về chất lượng và an toàn của đập.
Công nhân dùng biện pháp thủ công xử lý các điểm rò rỉ thân đập chính thủy điện Sông Tranh 2. Ảnh: Trí Tín
Công nhân dùng biện pháp thủ công xử lý các điểm rò rỉ thân đập chính thủy điện Sông Tranh 2. Ảnh: Trí Tín

Tiến sĩ Bùi Trung Dung, Phó cục trưởng Cục kiểm định chất lượng công trình xây dựng thuộc Hội đồng thường trực nghiệm thu Nhà nước (Bộ Xây dựng) cho rằng phải tìm mọi cách giảm lượng nước rò rỉ qua thân đập, bởi lưu lượng nước thấm 30 lít một giây là quá lớn. Do đó cần nhanh chóng kết nối để thoát nước thấm ở rãnh trái trong hầm, giải quyết tận gốc nguồn nước thấm chảy ra.

Ông Dung nhận xét: "Giải pháp khai thông đường ống bị tắc chứng tỏ EVN đang lúng túng trong quá trình khắc phục rò rỉ nước ở đập thủy điện Sông Tranh 2". Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 đang chạy hết công suất để giảm nhanh lượng nước trong hồ, nhằm xử lý việc thấm, rò rỉ nước qua thân đập chính.

Công trình thủy điện Sông Tranh 2 được xem quy mô lớn nhất khu vực miền Trung, hồ chứa 730 triệu mét khối nước, đập chính nằm ở cao trình 100 mét.
Công ty Cổ phần Truyền thông Quê Hương (Homeland Media.,Jsc) được thành lập ngày 28/1/2005 với cổ đông sáng lập là các công ty hàng đầu hoạt động kinh doanh chuyên biệt trên lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, hội chợ triển lãm trong cả nước.
Chặng đường trưởng  thành và phát triển, với tiềm lực tài chính vững vàng và đội ngũ lãnh đạo, chuyên viên, kỹ thuật viên giầu kinh nghiệm, am hiểu chuyên môn sâu sắc và được đào tạo bài bản, Homeland Media đã khẳng định được vị thế và trở thành đối tác truyền thông tin cậy trong sứ mạng góp phần quan trọng cho chiến lược  xúc tiến thương mại, quảng bá, phát triển thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp  và mang lại  thành công cho  nhiều tập đoàn, công ty lớn  trên  thị trường.
  Với phương châm “khách hàng là trên hết”, đây chính là nền tảng xuyên suốt, vững chắc trong chiến lược kinh doanh và  được thực hiện  nghiêm ngặt trong tất cả các dịch vụ, sản phẩm của công ty với chất lượng luôn được đảm bảo và làm thỏa mãn yêu cầu của khách hàng trong mọi hoàn cảnh.
Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ và hợp tác của Quý khách hàng, các đơn vị đối tác và đồng nghiệp dành cho Homeland Media.
Chúng tôi xin cam kết luôn thiết lập và sáng tạo nhiều hơn nữa các ý tưởng mới mẻ, độc đáo và nỗ lực không ngừng trong sứ mạng giúp cho thương hiệu - sản phẩm của Quý khách luôn luôn tỏa sáng và thực sự gần gũi với khách hàng , trên cơ sở đó là động lực góp phần cho sự phát triển ngày càng tăng cao của doanh nghiệp Quý khách, bởi thành công của Quý khách cũng chính là thành công của Homeland Media.
Xin chúc Quý khách luôn có thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc.
Hôi đồng quản trị, Ban giám đốc Homeland Media.