Tin tức

Hồ sơ ĐKDT của thí sinh tự do như thế nào?

Cập nhật: 01/03/2012
Năm nay em học lớp 12 và trong kì thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua, em đạt giải khuyến khích. Theo quy chế tuyển sinh năm nay thì đạt giải khuyến khích sẽ tuyển thẳng cao đẳng nhưng nếu em thi đại học thì em có được quyền ưu tiên đủ điểm trên sàn là trúng tuyển đại học không? (dang_ducbinh@yahoo.com)

Đúng rồi đó em. Em dự thi đủ số môn quy định, kết quả thi đạt điểm sàn đại học trở lên không có môn nào bị điểm 0 thì các trường tuyển thẳng vào đại học.

Năm nay em dự định thi vào Trường đại học KHXH&NV - ĐHQGHN, em nghe nói nếu dự thi vào trường mà không đỗ ngành mà mình đăng ký dự tuyển sẽ được xét tuyển vào ngành khác nếu đủ điểm vào trường và ngành đó còn chỉ tiêu. Vậy thông tin này có chính xác không? (aries203@yahoo.com.vn)

ĐHQGHN hàng năm đều xây dựng điểm sàn vào trường theo khối. Do vậy, nếu em đạt điểm sàn của trường là em đỗ vào trường. Nếu số điểm của em không đỗ vào ngành mà mình đăng ký thì em được xét tuyển vào ngành khác cùng khối, còn chỉ tiêu.

Cho em hỏi ĐH Tài chính Ngân hàng Hà Nội năm nay đã tuyển sinh hệ đại học chưa? (nhanthuyhieu@yahoo.com.vn)

ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội năm nay bắt đầu tuyển sinh, trường tuyển 1.000 SV, trong đó 750 SV hệ ĐH và 250 SV hệ CĐ. Trường tuyển sinh theo cả hai hình thức: thi tuyển và xét tuyển. Cụ thể như sau: Hệ ĐH: thi tuyển và xét tuyển. Ngày thi và khối thi theo quy định của Bộ GD-ĐT; điểm xét tuyển chung. Hệ CĐ: xét tuyển: trường không tổ chức thi tuyển mà lấy kết quả thi đại học và cao đẳng năm 2012 theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT để xét tuyển.

Cháu dự định thi ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Ngân hàng. Vậy cho cháu hỏi học ngành này cháu có thể làm việc tại đâu? Cơ hội việc làm sau khi ra trường như thế nào? Cháu học khá, Toán, Anh, Văn trên 7,0. Vậy cháu có khả năng đỗ hay không? Điểm chuẩn của ngành này biến động như thế nào? (sunflower_141294@yahoo.com.vn)

Ngành Ngôn ngữ Anh và em học theo chuyên ngành tiếng Anh Tài chính Ngân hàng, ra trường em làm việc tại các ngân hàng, doanh nghiệp và cơ hội việc làm của ngành này rất lớn, em khỏi lo thất nghiệp. Ngành Ngôn ngữ Anh, điểm chuẩn hàng năm dào động từ 20 điểm trở lên. Em có lực học khá nhưng cần nỗ lực hơn nữa thì khả năng đỗ mới cao bởi mức điểm chuẩn vào Học viện Ngân hàng luôn ở mức 20 điểm trở lên.

Năm nay em định thi vào Học viện An ninh, em được biết muốn thi vào các ngành công an thì cần điều kiện về học lực các môn dự thi phải đạt 6,0 trở lên. Em muốn hỏi là học lực được tính trong 3 năm hay chỉ năm cuối cấp? Nếu là 3 năm thì lớp 10 em có 1môn dưới 6,0 liệu em có đủ ĐKDT không ạ? (maimai_1_tinhyeu_yeuem_mai@yahoo.com)

Theo Thông tư 71/2011/TT-BCA quy định, muốn thi vào ngành Công an, trong những năm học phổ thông phải đạt học lực từ trung bình trở lên, trong đó 3 môn thuộc khối đăng ký dự thi vào các trường CAND phải đạt từ 6,0 trở lên. Như vây, phải tính cả 3 năm học THPT. Tuy nhiên, thông tin chỉ tiết em tham khảo tại công an địa phương nơi em làm thủ tục hồ sơ ĐKDT.

Năm nay em thi lại đại học nên em là một thí sinh tự do nhưng em vẫn không biết trong một hồ sơ của thí sinh tự do có khác gì so với thí sinh còn ở trong trường THPT không? Và bộ hồ sơ của thí sinh tự do gồm những giấy tờ nào? (professional.itisme96@gmail.com)

Bộ hồ sơ ĐKDT của thí sinh tự do giống như thí sinh ở trong trường THPT. Mỗi hồ sơ đăng kí dự thi bao gồm: Một túi đựng hồ sơ, phiếu số 1, phiếu số 2 (Phiếu số 1 do Sở GD-ĐT lưu giữ. Phiếu số 2 do thí sinh giữ và được sử dụng trong các trường hợp cần thiết).

3 ảnh chân dung cỡ 4x6cm được chụp trong thời gian 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ ĐKDT; 3 phong bì đã dán sẵn tem ghi rõ họ, tên và địa chỉ, số điện thoại của thí sinh. Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Riêng thí sinh có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các đại học (sau đây gọi chung là trường) thì cần nộp thêm bản photocopy mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1.

Thí sinh tự do nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại các địa điểm do Sở GD-ĐT quy định.

Em có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, năm nay em muốn thi vào một trường tại Hà Nội (ĐH Bách khoa chẳng hạn) thì em không phải lên Hà Nội thi mà được thi tại Hải Phòng đúng không? Nếu em muốn thi thêm một trường khối B tại Hà Nội nữa nhưng em được biết trường ĐH Hàng hải không tổ chức thi khối B thì em có được thi khối B này tại Hải Phòng không ạ? (tuyen2601@gmail.com)

Cụm thi Hải Phòng là 1 trong những cụm thi quốc gia do vậy em không phải lên Hà Nội dự thi mà dự thi tại Hải Phòng. Ở cụm thi này đều tổ chức thi 3 đợt thi như đã quy định. Do vậy, em thi khối B vẫn được thi tại Hải Phòng.

Em muốn thi khối D1 vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, khoa Tiếng Anh thương mại, nếu em đủ điểm chuẩn vào trường nhưng không đủ điểm vào khoa đã đăng kí, thì em có được chuyển xuống các khoa điểm thấp hơn không? Trong truờng hợp các khoa khác đã đủ chỉ tiêu thì em có được xét tuyển vào trường nữa không?Năm nay Bộ GD-ĐT giao các trường tự chủ trong việc xét tuyển. Do vậy, không có xét tuyển nguyện vọng 2, 3 nữa. Việc xét tuyển kéo dài đến khi nào đủ chỉ tiêu thì thôi chứ không giới hạn về thời gian, không quy định điểm nguyện vọng sau cao hơn trước Nếu như em không đậu vào trường đại học đã đăng kí nhưng đủ điểm ở trường khác thì có phải em vẫn được nộp hồ sơ xét tuyển không? (khanhlinh8494@gmail.com)

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân bao giờ cũng có điểm sàn vào trường. Nếu em đủ điểm sàn mà không đủ điểm vào ngành mình đăng ký thì được xét tuyển vào ngành khác còn chỉ tiêu, cùng khối thi. Trường xác định điểm sàn dựa trên điểm thi của thí sinh và chỉ tiêu được giao, do vậy em không phải lo lắng về điều đó.

Em được quyền xét tuyển ở nhiều trường khác nhau vì theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh dự thi đại học theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, nếu không trúng tuyển vào trường đã dự thi (hoặc trường không tổ chức thi, chỉ xét tuyển), nhưng có kết quả thi bằng hoặc lớn hơn điểm sàn cao đẳng đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0), được trường tổ chức thi cấp 2 Giấy chứng nhận kết quả thi đại học, có đóng dấu đỏ của trường.

Thí sinh sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi hoặc bản sao có công chứng (theo quy định của từng trường) để tham gia đăng ký xét tuyển vào các trường còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển của trường.

Ban tư vấn tuyển sinh