Tin tức

Không có chuyện trồng sâm Ngọc Linh “trên miệng”

Cập nhật: 10/07/2012

Trước nhiều luồng thông tin nhiễu liên quan đến các dự án “vườn sâm Ngọc Linh”, người trong cuộc khẳng định: không có chuyện trồng sâm Ngọc Linh trên miệng. 

Được mệnh danh là “quốc bảo” của Việt Nam, là “quân Hậu” của ngành Dược liệu, sâm Ngọc Linh hiện đang là “cây đẻ quả vàng” của Việt Nam, và là mục tiêu của các nhà đầu tư (NĐT) trong và ngoài nước. 

Cùng với xu hướng đó, ngày càng có nhiều dự án đầu tư sâm Ngọc Linh ra đời, góp phần làm sôi động ngành Dược liệu đầy tiềm năng của nước ta. Sâm Ngọc Linh không chỉ thu hút sự chú ý của các NĐT trong nước, mà còn nổi tiếng sang cả ngoại quốc, rất nhiều NĐT từ Châu Âu, Mỹ,… cũng bày tỏ sự quan tâm rất lớn đối với loài nhân sâm quý và độc đáo này của nước Việt. 

Sâm Ngọc Linh có giá trị kinh tế cao nên trở thành mục tiêu khai thác của nhiều doanh nghiệp

Trồng sâm Ngọc Linh trên miệng là thông tin giả.

Cùng với sức nóng của sâm Ngọc Linh, theo đó có một số thông tin không đúng sự thật cho rằng những dự án vườn sâm Ngọc Linh chỉ là “trồng sâm Ngọc Linh trên miệng”. Cụ thể, thông tin giả này nói rằng, tại Quảng Nam và Kon Tum, nơi diễn ra các hoạt động trồng sâm Ngọc Linh, được truyền thông với rất nhiều dự án đầu tư vườn sâm Ngọc Linh quy mô lớn từ những Tập đoàn có tiếng tăm trong ngành Dược liệu. Vậy nhưng, hầu như không một người dân nào biết đến sự tồn tại của các chủ đầu tư này. Tuy nhiên, ngay sau đó, các doanh nghiệp đầu tư đã lên tiếng phủ nhận và khẳng định: thông tin “trồng sâm Ngọc Linh trên miệng” là thông tin giả do những thành phần xấu dựng chuyện. 

“Không có chuyện trồng sâm Ngọc Linh trên miệng”

Trồng sâm Ngọc Linh trên miệng là việc không thể xảy ra. Bởi sâm Ngọc Linh đã được Chính phủ đưa vào chủ trương với định hướng xây dựng và phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam trong thời kỳ mới, là “quân Hậu” trên bàn cờ chiến lược phát triển ngành Dược liệu của nước ta. 

Do vậy, bất kể một dự án đầu tư sâm Ngọc Linh nào, dù lớn hay nhỏ, đều nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía các cấp chính quyền. Nếu không có một cơ sở pháp lý vững chắc và an toàn, làm thế nào các doanh nghiệp chủ đầu tư này “dám” công khai thông tin và kêu gọi đầu tư trên các phương tiện đại chúng? 

MHG có bằng chứng giải thích rằng không có chuyện trồng sâm “trên miệng”

Thực chất, mô hình công ty liên kết chính là sự thỏa thuận giữa các công ty để thực hiện hoạt động kinh doanh chung, phát sinh lợi nhuận và chia lợi nhuận theo tỷ lệ sở hữu của mỗi công ty sau khi đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính. 

Tuy nhiên, thông tin ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp chưa có sự đồng bộ xuyên suốt “từ trong ra ngoài”, với các cấp chính quyền địa phương và sự nhất quán với các kênh truyền thông. Đây cũng chính là nguyên nhân đã dẫn đến vụ việc “hiểu lầm” về các dự án đầu tư của MHG thành vườn sâm Ngọc Linh trồng “trên giấy”. Điều này gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính, thậm chí còn bị ảnh hưởng không tốt đến danh tiếng.

Những dự án đầu tư sâm Ngọc Linh của MHG trước giờ đều thông qua hình thức “liên kết hợp tác”. Tại Quảng Nam, chúng tôi đã hợp tác và đã trồng thành công 30,000 gốc sâm Ngọc Linh vào năm 2021. Cũng trong năm 2021, chúng tôi đã tiến hành mua lại HTX Tuyết Sơn (Kon Plông) chuyên trồng sâm Ngọc Linh theo Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã số 6101209619 ngày 6 tháng 8 năm 2021. Hiện tại, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh đã sở hữu 100% vốn tại HTX này và đã thay thế toàn bộ hội đồng quản trị của HTX bằng người của MHG.”_Đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG) cung cấp thông tin.

Hình ảnh một vườn trồng sâm Ngọc Linh của MHG

MHG là một trong những doanh nghiệp khá nổi bật trong ngành Dược liệu. Tuy nhiên có nhiều doanh nghiệp khác lại kinh doanh bất chính và bị gán mác trồng sâm “trên miệng”. Khiến ảnh hưởng không nhỏ tới ngành kinh doanh sâm Ngọc Linh tại Việt Nam. MHG cũng đã bày tỏ sự “bất bình” của mình trước những tin đồn vô căn cứ, và thất thiệt từ cộng đồng mạng hướng tới doanh nghiệp. 

Các NĐT của chúng tôi đều là những tổ chức lớn, có tiếng trong ngành, không chỉ trong nước mà còn là các tập đoàn đa quốc gia. Việc để những thông tin thất thiệt lan truyền không những ảnh hưởng đến bản thân chúng tôi mà rộng ra là bộ mặt của đất nước.”_Đại diện MHG thẳng thắn. 

Để có cái nhìn toàn diện hơn về sâm Ngọc Linh và có những kết luận chính xác nhất, quý vị có thể tham khảo hệ sinh thái các sản phẩm Sâm Ngọc Linh MHG cũng như thông tin chi tiết các dự án đầu tư sâm Ngọc Linh MHG tại website: https://samngoclinhmhg.com/ 

Hình ảnh MHG nhận Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức