Tin tức

Lượng sức chọn trường để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất

Cập nhật: 01/03/2012
Mỗi nhóm trường có những yêu cầu riêng cho sinh viên đến từ các quốc gia nhau, và cũng phụ thuộc vào chương trình học cụ thể. Có nhiều trường xếp hạng khá cao nhưng yêu cầu tuyển sinh cho một số ngành lại không quá khó. Ngược lại, tại một số trường ranking thấp hơn nhưng yêu cầu đầu vào cho một chuyên ngành cụ thể lại không hề dễ dàng. Tất cả các trường ĐH tại Anh đều đảm bảo chuẩn chất lượng và bằng cấp được công nhận rộng khắp. Bơi vậy, không nên quá chú trọng vào danh tiếng và thứ hạng của trường để tuột mất những cơ hội phù hợp hơn với năng lực cá nhân và kinh tế gia đình. Xin mời quý vị phụ huynh và các bạn sinh viên tham khảo những trường hợp điển hình dưới đây để tìm được hướng đi đúng đắn.

1. Bậc sau đại học:

a. Kết quả học tập giỏi:

Về cơ bản, bạn hoàn toàn đủ điều kiện nhập học tại những trường danh tiếng như Leeds, Manchester, New Castle, Bath, Aston, Nottingham hay Durham. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào trường mà bạn theo học tại Việt Nam. Học phí tại các cơ sở đào tạo này từ dao động từ tối thiểu £15.000. Bạn cũng đủ điều kiện nhập học tại vào một số trường tốt với mức học phí thấp hơn từ £12.000 cho tới £14.000, như Stirling, Surrey, Brunel, Bangor, Hull, Essex… Nhóm các trường ĐH mới cũng có nhiều lựa chọn tốt với giá học phí phải chăng, dao động từ £9.000 cho tới trên £11.000.

Ø      Yếu tố cần cân nhắc: chương trình thiên về nghiên cứu hay chú trọng kỹ năng việc làm? Khả năng tài chính của gia đình? Môi trường sồng nào phù hợp?

Ø      Học bổng toàn phần? Bạn có thể nộp đơn xin học bổng dành cho sinh viên quốc tế tại khối các trường. Mức độ cạnh tranh những suất học bổng này trên phạm vi toàn cầu sẽ rất cao, với những ứng cử viên suất sắc đến từ các quốc gia khác nhau. Một chút may mắn trong trường hợp này sẽ tạo nên hy vọng cho bạn.

b. Kết quả học tập khá

Lựa chọn hàng đầu cho bạn sẽ là những trường tốt như Stirling, Surrey, Brunel, Bangor, Hull, Essex, Bradford hay Southampton. Nếu bạn vẫn muốn thử vận may ở những trường TOP đầu như Manchester, Leeds, St. Andrews hay Bath, ít nhất 02 năm kinh nghiệm làm việc sẽ tạo thêm điểm cộng cho hồ sơ xin nhập học của bạn tại khôi các trường này. Các trường thường cân nhắc dựa vào nhiều yếu tố trong hồ sơ của bạn, với điều kiện kết quả học tập của bạn thấp hơn so với mức yêu cầu không nhiều. Cơ hội vào nhóm các trường ĐH mới với nhiều lựa chọn tốt với giá học phí phải chăng hơn cũng rộng mở với bạn.

Ø      Yếu tố cần cân nhắc: chương trình thiên về nghiên cứu hay chú trọng kỹ năng việc làm? Khả năng tài chính của gia đình? Môi trường sống nào phù hợp?

Ø      Học bổng? Cơ hội học bổng toàn phần với bạn là rất khó. Tuy nhiên, hãy nhắm vào các trường ĐH hỗ trợ sinh viên quốc tế học bổng bán phần khuyến học. Rất nhiều trường ĐH trong khối các nhóm trường ĐH mới có cung cấp học bổng lên tới hơn £2.000.

c. Kết quả học tập trung bình khá

Bạn nên cân nhắc nhóm trường ĐH mới, nơi mà những kỹ năng việc làm được coi trọng. Điều này không có nghĩa là nhóm các trường này dành cho các bạn không giỏi. Điều đặc biệt ở nhóm trường này là lớp học nhỏ vơi nhiều tương tác sẽ có lợi cho bạn và yêu cầu đầu vào không quá khó. Có nhiều trường tốt trong nhóm mới này, ví dụ như Bournemouth, Portsmouth, Huddersfield, hay Oxford Brookes. Ngoài ra, học phí tại các trường này thấp hơn, dao động từ £10.000 - £11.000 và nhiều trường cung cấp học bổng bán phần cho sinh viên đủ điều kiện nhập học. Đặc biệt có một số trường học phí thấp dưới £10.000. Tùy vào chuyên ngành bạn theo học và kinh nghiệm làm việc của bạn, cơ hội vào các trường tốt như Stirling, Surrey, Brunel, Bangor, Hull, Essex, Bradford hay Southampton vẫn có thể tới với bạn. Bạn vẫn muốn có cơ hội được vào các trường có thứ hạng cao? Cách tốt nhất là tìm kiếm một khóa học Dự bị Thạc sĩ và hoàn thành với kết quả cao.

Ø      Yếu tố cần cân nhắc: Môi trường sống nào phù hợp? Khả năng tài chính của gia đình?

Ø      Học bổng? Hãy nhắm vào các trường ĐH hỗ trợ học bổng khuyến học dành cho các sinh viên quốc tế trúng tuyển vào trường.

2. Bậc đại học:

Thông thường sinh viên sẽ phải học qua một năm dự bị đại học trước khi nhập học chính thức. Nếu học lực phổ thông trung học của bạn giỏi toàn diện,  bạn có cơ hội được bắt đầu ngay năm nhất mà không phải trải qua các khóa học pathway. Nếu bạn muốn chắc chắn về kết quả và tiết kiệm chi phí, hãy tham khảo kinh nghiệm tư vấn lựa chọn những trường linh hoạt trong tuyển sinh bậc đại học từ những trung tâm tư vấn chuyên nghiệp. Ngoài ra, một cách tiết kiệm chi phí và thời gian, các bạn tốt nghiệp trung học có thể nộp đơn xin học tại các trường ĐH có khóa học Diploma dành cho sinh viên quốc tế. Sau khi hoàn thành tốt khóa học (thường) kéo dài 1 năm này, sinh viên có thể bắt đầu năm thứ 2 bậc ĐH.

Tuy nhiên, nếu gia đình có điều kiện về kinh tế, hãy lựa chọn các khóa học dự bị hay thậm chí bắt đầu ngay từ bậc học Alevels. Bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong học tập và cuộc sống, giúp bạn phát huy tốt nhất trong các bậc học tiếp theo.

Hãy tham dự Triển lãm du học Anh quốc mùa xuân ISC-UKEAS để có cơ hội tìm hiểu 38 trường danh tiếng sắp diễn ra ngày 10/03/2012 tại Melia Hotel, Hà Nội và ngày 11/03/2012 tại Rex Hotel, TPHCM.

(Nguồn: www.ISC-UKEAS.com)