Tin tức

Người dân ùn ùn đổ về Hà Nội, Sài Gòn sau Tết

Cập nhật: 17/02/2013

Cũng như các dịp lễ Tết gần đây, cửa ngõ phà Cát Lái luôn là điểm nóng sau các kỳ nghỉ. Khoảng 16h30, dòng xe bắt đầu đông dần và phải xếp hàng dài gần 2 km ở phía bờ Nhơn Trạch (Đồng Nai) để chờ qua phà.

Nhiều phà đã phải chạy rỗng khách từ quận 2 qua để kịp giải tỏa hành khách từ phía bờ Nhơn Trạch. Toàn bộ nhân viên bến phà đã phải làm việc liên tục vì lượng người qua phà quá đông. Nhân viên bán vé chia thành nhiều tốp đón đầu và đến tận cửa ôtô để bán vé. Lực lượng dân quân và công an phường Phú Hữu và thanh tra giao thông đã được huy động để giữ trật tự tại bến phà.
 
Dòng người xếp hàng dài gần 2 km để chờ qua phà về TP HCM chiều 17/2. Ảnh: H.C.
 
"Do trời nắng quá nên tôi về lại thành phố trễ hơn cho mát, biết trước thế nào cũng sẽ phải xếp hàng ở đây nhưng không ngờ đông quá. Phà qua đến bờ bên kia rồi vẫn phải tiếp tục chờ vì cùng một lúc có nhiều phà cập bến. Mất hơn 45 phút mới qua đến bờ quận 2", anh Tuấn (Vũng Tàu) chở theo vợ và 2 đứa con cho biết.
 
Theo ông Nguyễn Minh Thành, Giám đốc Xí nghiệp phà Cát Lái - Thủ Thiêm, ngày 17/2 bến đã bố trí 8 chiếc phà hoạt động hết công suất để đưa rước khách trở lại TP HCM. Ước tính hôm nay sẽ có hơn 82.000 lượt hành khách qua phà.
 
"Do kỳ nghỉ Tết kéo dài nên những ngày qua nhiều người cũng trở về thành phố sớm, trước đó, ngày mùng 6 Tết hơn 82.400 lượt người đã qua phà để về TP HCM, đến hơn 21h mới hết tình trạng dòng xe xếp hàng dài", ông Nguyễn Can, Phó giám đốc Xí nghiệp phà Cát Lái - Thủ Thiêm cho biết.
 
Đến 19h30, lượng xe đổ về phà Cát Lái vẫn còn rất đông, dòng người vẫn "rồng rắn" chờ đến lượt được qua phà.
 
Xa lộ Hà Nội đoạn qua khu vực Suối Tiên lượng xe đổ về TP HCM khá đông, phải di chuyển chậm nhưng không bị kẹt xe. Ảnh: H.C.
 
Trên xa lộ Hà Nội, cửa ngõ phía Đông của TP HCM, dòng người cũng ùn ùn đổ về thành phố. Từ 16h, lượng xe đi qua đây tăng đột biến. Trước khu du lịch Suối Tiên (quận 9), thời điểm người dân từ quê lên thành phố cũng là lúc nhiều người từ khu vui chơi ra về nên gây cảnh ùn ứ, các phương tiện phải chạy với tốc độ rất chậm.
 
Tuy nhiên, theo Đội CSGT Rạch Chiếc, năm nay tình hình người dân trở lại thành phố sau Tết không "nóng" bằng các năm trước. "Kỳ nghỉ Tết hơn một tuần nên người dân quay lại thành phố rải rác từ những ngày trước, không tập trung vào ngày cuối như mọi năm. Hơn nữa, các tuyến đường cửa ngõ như xa lộ Hà Nội, liên tỉnh lộ 25B đã được mở rộng cũng góp phần giảm ùn tắc hơn các năm trước", một CSGT cho biết.
 
Bên cạnh đó, trong những ngày được nghỉ Tết, lực lượng CSGT, cơ động, thanh tra GTVT TP HCM... đã lên kế hoạch phân luồng, bố trí lực lượng điều tiết từ xa và luôn có mặt tại các điểm nóng giao thông như khu vực trước khu du lịch Suối Tiên, bến xe Miền Đông... cũng góp phần hạn chế cảnh ùn tắc xảy ra.
 
Hàng chục nghìn người từ các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long trở về TP HCM bằng xe máy giữa cái nắng gay gắt của Sài Gòn trưa 17/2. Ảnh: H.C.
 
"Điểm nóng" bến xe Miền Đông (đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh) năm nay không xảy ra cảnh ùn tắc nghiêm trọng. Theo ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc bến xe Miền Đông, năm nay lượng khách đổ về thành phố thấp hơn vì lượt đi các tỉnh trước Tết giảm 70% nên lượt về cũng giảm theo. Chỉ tính riêng trong ngày 17/2 (mùng 8 Tết) có khoảng 1.700 chuyến xe vào bến với khoảng 50.000 khách nên trong bến không xảy ra cảnh quá tải.
 
Tại cửa ngõ miền Tây, hàng chục nghìn người từ các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long cũng đã trở về TP HCM bằng xe máy khiến quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Bình Chánh liên tục bị ùn ứ. Giữa trưa nắng gay gắt, hàng nghìn xe máy chen chúc trên đoạn đường hẹp để về lại thành phố. Nhiều người vì quá mệt vì nắng nóng đã phải dừng xe 2 bên đường để nghỉ ngơi.
 
Còn ở bến xe Miền Tây, theo Ban quản lý bến, lượng xe chỉ tăng nhẹ so với ngày thường nên giao thông không bị ùn tắc.
 
Trong khi đó, khách đổ về TP HCM bằng tàu hỏa cũng khá đông. Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn cho biết, sau Tết lượng khách trở về TP HCM tăng vọt, mỗi ngày nhà ga đón hơn 10 đoàn tàu Thống Nhất và tàu địa phương từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung với hàng chục nghìn lượt người. Tuy nhiên, do mỗi tàu đỗ cách nhau khoảng một giờ nên không xảy ra tình trạng chen lấn.
 
Theo Vnexpress