Tin tức

Nhật doạ huỷ mua chiến đấu cơ F-35 đắt đỏ của Mỹ

Cập nhật: 01/03/2012
 

Một chiến đấu cơ tàng hình F-35.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Naoki Tanaka, một hợp đồng chính thức nhằm mua 4 chiếc F-35 đầu tiên mà Nhật Bản muốn nhận hàng vào tháng 3/2017, trong tổng số 42 chiếc F-35 đặt hàng, dự kiến sẽ được ký kết trước mùa hè năm nay.

Nhung ông Tanaka nói trước quốc hội: “Nếu Mỹ không thể thực hiện yêu cầu vào thời điểm đó, chúng ta sẽ có những lo ngại về khả năng phòng thủ của Nhật Bản”.

“Chúng ta có thể phải hủy hợp đồng hoặc chọn một loại máy bay khác”, ông Tanaka nói thêm.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Nhật Bản đã chọn dòng máy chiến đấu tàng hình F-35 do hãng Lockheed Martin (Mỹ) chế tạo làm thế hệ chiến đấu cơ mới của nước này, bỏ qua 2 mẫu khác là F/A-18 Super Hornet của Boeing và Eurofighter Typhoon của châu Âu.

Tokyo chọn F-35 để thay thế hạm đội F-4 đã cũ, bất chấp việc F-35 gặp hàng loạt các sự cố kỹ thuật và có những lo ngại rằng việc giao hàng sẽ bị trì hoãn.

Với giá thành 113 triệu USD mỗi chiếc, F-35 là chương trình vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử Lầu Năm Góc. Dòng máy bay cũng bị tai tiếng do giá tăng và các trì hoãn kỹ thuật.

Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản đã gửi một lá thư tới Lầu Năm Góc đề nghị Mỹ tuân thủ giá đề xuất và thời hạn giao hàng.

Nhật Bản, vốn xem liên minh an ninh với Mỹ là trọng tâm của chính sách ngoại giao, từ lâu đã phụ thuộc vào các nhà chế tạo Mỹ về thiết bị quốc phòng.

An Bình
Theo AFP